Đôi nét về Pù Mát

Vườn Quốc gia Pù Mát nằm về phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh khoảng 160km theo đường quốc lộ. Toàn bộ diện tích Vườn Quốc gia nằm trong địa giới hành chính của 3 huyện Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Diện tích vùng lõi 94.275 ha và vùng đệm khoảng 86.000 ha. Với giới khoa học, cái tên Pù Mát không có gì xa lạ bởi đây là một trong những nơi đầu tiên phát hiện loài thú quý hiếm: Sao la.

Vườn Quốc gia Pù Mát nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, do chịu ảnh hưởng của dãy Trường Sơn đến hoàn lưu khí quyển nên khí hậu ở đây có sự phân hoá và khác biệt lớn trong khu vực.

Hệ thực vật có 1.297 loài thuộc 607 chi và 160 họ của 6 ngành thực vật bậc cao có mạch. Sự phong phú này ngoài yếu tố bản địa, vị trí địa lý thuận lợi đã tạo nên sự du nhập dễ dàng của nhiều luồng thực vật từ các vùng khác nhau. Có 37 loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và có 20 loài được liệt kê trong Danh lục Sách đỏ Thế giới (IUCN). Đặc biệt khu hệ thực vật bản địa Bắc Việt Nam – Nam Trung Hoa chiếm một tỷ trọng lớn nhất.

Hệ động vật đã thống kê được 1.121 loài động vật thuộc các nhóm thú, chim, bò sát, lưỡng cư, cá, … Điều đặc biệt quan trọng đối với khu hệ động vật Vườn quốc gia Pù Mát là tính đa dạng các yếu tố đặc hữu cao. Trong số đó có những loài đặc trưng như Chào Vao (Sus bucculenus), Sao la (Pseudoryx nghetinhensis), Mang lớn (Megamuntiacus vuquangensis), … Như vậy về lĩnh vực bảo tồn loài, Pù Mát chẳng những là một khu tầm cỡ quốc gia mà còn có giá trị cho cả Lào và khu vực Đông Dương. Thành phần và số lượng động vật quý hiếm Pù Mát khá cao, đặc biệt quan trọng là quần thể của một số loài chim, thú lớn thực sự có nguy cơ bị tiêu diệt ở Việt Nam và trên thế giới vẫn còn khả năng bảo tồn phát triển trong quá trình quản lý và bảo vệ VQG.

Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
  • Tham gia cùng người dân địa phương thả thuyền giăng câu buông lưới trên sông rồi đem cá về nướng trên than hồng và giao lưu văn hóa độc đáo như: Nhảy sạp, múa lăm vông, uống rượu cần,…
  • Thác Kèm (hay còn gọi là thác Khe Kèm): thác nước nguyên sinh bậc nhất chảy từ độ cao 150 m, như đang ngắm một dải lụa dài mềm mại buông trên vách núi. Thả mình vào dòng nước mát lạnh dưới chân thác giúp cái nóng mùa hè và mọi mệt mỏi vì leo rừng khám phá dường như bị xua tan.
  • Đi thuyền ngắm cảnh, bắt cá trên sông Giăng: Dòng sông Giăng không chỉ được biết đến với dòng nước trong xanh, tuyệt đẹp mà đây còn có rất nhiều loài cá sinh sống. Phong cảnh nên thơ, trữ tình rất phù hợp với chuyến du ngoạn, ngắm cảnh.
  • Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đa dạng của hệ sinh thái rừng: bạn sẽ được tận mắt chứng kiến nhiều động, thực vật phong phú, cụ thể như: Cao cát, gà lôi, gà tiêu, gấu chó, sao la, khỉ, vượn đen, sơn dương,… Ngoài ra, du khách sẽ biết đến một số thảm thực vật hết sức quý hiếm như: Thổ phục linh, ba kích, hà thủ ô, quế, hoài sơn…

Ngoài ra còn khá nhiều điểm du lịch thú vị trong Pù Mát để khám phá như: rừng Săng Lẻ, Khe Nước Mọc, đập Phà Lài, Làng dệt thổ cẩm Yên Thành, hang Thắm Nàng Màn, Rốn Cô Tiên, bản Cò Phạt…. Hơn nữa, đến khám phá Vườn quốc gia Pù Mát sẽ là dịp để du khách giao lưu văn hóa, văn nghệ, múa lăm vông, nhảy sạp, uống rượu cần bên ánh lửa bập bùng trong đêm lửa trại.

Vườn Quốc gia cách thành phố Vinh khoảng 130km. Có rất nhiều phương tiện bạn có thể chọn để đến đây:

  • Xe khách: Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội, các tỉnh thành khác, có thể đi xe khách và xuống tại thị trấn Con Cuông. Thời gian di chuyển 8 đến 9 tiếng.
  • Xe ô tô tự lái: Bạn có thể đi theo tuyến đường Hà Nội – Tế Tiêu – đường mòn Hồ Chí Minh- vườn quốc gia Pù Mát. Du khách có thể đi theo Google Maps để đảm bảo tuyến đường đi nhanh và thuận tiện nhất.
  • Xe máy: Bắt đầu từ Hà Nội rồi rẽ đường đi Tế Tiêu tới Hòa Bình, rồi đi vào đường mòn Hồ Chí Minh tuyệt đẹp sau đó tiếp tục theo chỉ dẫn ở bảng hiệu đi Pù Mát.

Tại Vườn, di chuyển chính là đi bộ và dùng bè mảng trên sông đi qua một số đoạn nhất định. Riêng khe Choang và khe Khặng có thể dùng thuyền máy ngược dòng ở phía hạ lưu.

Mùa khô ở vườn quốc gia Pù Mát từ tháng 12 đến khoảng tháng 3 năm sau. Lúc này tại đây có chịu tác động của gió mùa Đông Mắc nên nền nhiệt khá thấp, khoảng dưới 20 độ C. Ngoài ra, nếu bạn có dịp du lịch vườn quốc gia Pù Mát vào khoảng tháng 3 thì sẽ có cơ hội được ngắm nhìn mưa xuân. Khung cảnh tại đây vô cùng tuyệt đẹp, rất phù hợp với những chuyến đi ngắn ngày, du lịch phượt cùng bạn bè. 

Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm được xem là thời điểm lý tưởng nhất để đến tham quan vườn quốc gia Pù Mát Nghệ An. Lúc này, nền nhiệt khá mát mẻ, đến với địa điểm này, bạn sẽ được chứng kiến hình ảnh đàn cá Mát màu bạc bơi lội giữa dòng sông Giăng tuyệt đẹp.Khu tham quan

Thác Khe Kèm

Các khu văn phòng

Tại rừng nguyên sinh các tuyến địa bàn Khe Choăng, Khe Thơi…

Người lớn (người/ lượt)

30.000VNĐ

10.000VNĐ

50.000VNĐ

Trẻ em (người/lượt)

10.000 VNĐ

5.000 VNĐ

Explore the City:

The City Maps

Trip Ideas