Đôi nét về VQG Phước Bình

Ẩn mình dưới “chảo lửa” Ninh Thuận, Vườn Quốc gia Phước Bình hiện lên như một điểm đến trong lành, mát mẻ với cảnh sắc thiên nhiên trù phú, vẻ đẹp của những suối thác, con sông uốn lượn giữa núi rừng hùng vĩ.

Vườn Quốc gia Phước Bình tọa lạc tại xã Phước Bình, huyện Bắc Ái, tỉnh Ninh Thuận, cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 62 km về phía Tây Bắc. Tổng diện tích VQG Phước Bình là 19.812 ha, có ranh giới giáp với 2 tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng.

Vườn Quốc gia Phước Bình có tính đa dạng sinh học xếp vào hạng nhất nhì Đông Nam Á. Với địa hình trải dài từ độ cao 300m đến gần 2.000m so với mực nước biển, Vườn Quốc gia Phước Bình có cảnh quan tự nhiên và hệ động, thực vật rất phong phú. Theo thống kê, Vườn quốc gia Phước Bình hiện có 1.321 loài thực vật, trong đó có tới 75 loài thực vật quý hiếm, 36 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và 58 loài được ghi trong Danh lục đỏ thế giới (IUCN). Hệ động vật của vườn cũng đa dạng và có giá trị cao với 327 loài động vật có xương sống trên cạn, trong đó 50 loài trong Sách đỏ Việt Nam và 29 loài ghi trong Danh lục đỏ thế giới (IUCN).

Đặc biệt, tại đây có 4 loài thú đặc hữu Đông Dương đang được thế giới quan tâm là vượn má hung, chà vá chân đen, cầy vằn bắc và mang lớn. Ngoài ra, Vườn Quốc gia Phước Bình được công nhận là một trong 63 vùng chim quan trọng tại Việt Nam và là khu có số lượng bò tót và nai nhiều nhất so với các Vườn quốc gia, các khu bảo tồn trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam.

Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
 • Tham quan vườn thực vật
 • Khu vực nuôi bò tót
 • Suối Đa Nhông (tên gọi khác là Gia Nhông theo tiếng dân tộc Raglai): Bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, bình dị của suối mát trong, hòa mình vào dòng suối trong veo như linh hồn của tự nhiên văng vẳng theo tiếng nhạc Raglai vang hòa trong tiếng suối kêu róc rách chảy qua từng kẽ đá rất thích hợp cho các chuyến đi picnic, dã ngoại ngoài trời. Ở đây, bạn có thể trải nghiệm cái hoạt động câu cá, nướng cá hòa mình với thiên nhiên trong lành giảm căng thẳng rất đáng để bạn trải nghiệm.
 • Thác Đá Bàn: Để đến được đây, bạn sẽ phải vượt qua khoảng 1.5 km đường rừng. Thác nước chảy quanh năm cao khoảng 3m, cùng với thác Đá Đen, suối Đa Nhông… tạo thành quần thể suối thác chạy dọc khoảng 11 km, kéo dài từ Lâm Đồng đến Ninh Thuận.
 • Di tích lịch sử trận địa bãi đá Pi Năng Tắc: di tích Pi Năng Tắc, những cây cầu bắc ngang sông Cái… khám phá nương rẫy của người dân tộc trong khói lam chiều với núi rừng huyền bí.
 • Khám phá rừng nguyên sinh: Đi bộ trong khu rừng, bạn sẽ được tận mắt ngắm nhìn, quan sát một số loài bướm, linh trưởng, bò tót, chim, nai… tìm hiểu và biết đến các loại thuốc quý giữa rừng xanh với sự hướng dẫn của người dân bản địa.
 • Văn hóa dân tộc bản địa Churu và Raglai: Trên cung đường Vườn Quốc gia Phước bình với hai bên là núi rừng trùng điệp trải dài bất tận xen những ngôi nhà, làng mạc của người dân tộc, nương rẫy… Bạn có thể tham quan, tìm hiểu về những nét văn hóa cồng chiêng, đàn Chapi của dân tộc Raglai, Churu và thưởng thức nét ẩm thực dân tộc bản địa với cơm lam, lợn đen nướng ống tre, mướp đắng rừng, măng rừng, gà nướng, rượu chuối hột “Chivas Phước Bình” nổi tiếng. Bên cạnh đó, bạn được tham quan ở nhà sàn của đồng bào, đàn Đá, hát sử thi hay các điệu múa cây đàn Chapi của đồng bào Raglai nổi tiếng khắp đây đó, tiếng đàn Tơ Rưng vang lên đến nao lòng.

Các tuyến điểm tham quan:

 • Trekking suối Gia Nhông – Thác 5 tầng: chuyến đi 2 ngày 1 đêm 
 • Trekking suối Gia Non – Gia Nhông: chuyến đi 2 ngày 1 đêm
 • Tour tham quan đa dạng sinh học trong ngày: tuyến đường kéo dài 3 km từ đập Gia Nhông đến thác Đá Bàn, tuyến diễn giải theo dạng khép kín.
 • Chương trình kỹ năng sống – khám phá Vườn Quốc gia Phước Bình

Nếu bạn xuất phát từ các điểm xa ngoài Ninh Thuận, có thể lựa chọn di chuyển bằng đường hàng không đến Cam Ranh, cách trung tâm Phan Rang khoảng 60 km. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua vé tàu hỏa, xe khách… tới Phan Rang, Ninh Thuận, sau đó di chuyển đến Vườn Quốc gia Phước Bình. 

Tại Phan Rang, bạn có thể thuê xe Taxi, thuê xe ôtô hoặc có thể thuê xe máy để đi đến Vườn Quốc gia Phước Bình. Sau khi đã xác định phương tiện di chuyển, bạn theo lộ trình hướng quốc lộ 27 tới Ninh Sơn khoảng chừng 36 km. Sau đó rẽ phải sang quốc lộ 27B  đi thẳng khoảng 1 km, tiếp tục rẽ trái sang đường DT656, từ đây có bảng hướng dẫn đường đi và du khách cứ đi theo biển hướng dẫn đến Vườn Quốc gia Phước Bình.

Đến với Vườn Quốc gia Phước Bình, bạn có thể lựa chọn nghỉ lại tại cơ sở lưu trú của Vườn hoặc có thể ngủ qua đêm tại nhà sàn của đồng bào dân tộc.

Tại Vườn Quốc gia Phước Bình không chỉ có núi rừng, suối thác, mà ở đó, bạn sẽ cảm nhận được một vùng đất yên bình, một cuộc sống bình dị không pha tạp, một cảnh sắc tuyệt đẹp mà không nơi nào có được.

Explore the City:

The City Maps

Trip Ideas