Đôi nét về VQG Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc đã quá nổi tiếng với biển, đảo hoang sơ với hành trình tìm về thiên nhiên bắt đầu từ thế giới san hô và cá biển sặc sỡ, những bãi cát trắng mịn ôm theo vùng biển xanh màu ngọc. Nhưng đó chưa phải là tất cả, Phú Quốc còn có hàng trăm loài động thực vật khác nhau được quy tụ tại Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Vườn quốc gia Phú Quốc được thành lập vào năm 2001 và có tiền thân là Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo Phú Quốc. Với tổng diện tích lên đến 31.422 ha, Vườn Quốc gia Phú Quốc nằm trải dài qua rất nhiều xã phường của thành phố Phú Quốc, bao gồm: Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn và một phần Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ và Dương Đông.

Với diện tích rộng lớn, hội tụ cả rừng, biển, suối, thác và đồi núi đã hình thành nên hệ động thực vật phong phú. Một trong những điểm khác biệt của Vườn Quốc gia Phú Quốc đó là vẫn còn giữ được những khu rừng già nguyên sinh. Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia có đến 3 hệ sinh thái rừng khác nhau bao gồm rừng rậm cây lá rộng mưa ẩm nhiệt đới, rừng úng phèn và rừng ngập mặn. Điều này cũng giải thích cho sự đa dạng vô cùng lớn của vườn với 1.397 loài thực vật, 490 loài động vật (ghi nhận tính tới năm 2014).

Ngoài ra, nơi đây cũng là nơi có nhiều loài động thực vật được ghi nhận trong Sách đỏ Việt Nam và có những loài chỉ có duy nhật tại vườn quốc gia Phú Quốc này. Cụ thể như:

  • Thực vật: 137 loài nằm trong danh sách nguy cấp, quý, hiếm; 26 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam; 12 loài đặc hữu; 2 loài được ưu tiên bảo vệ. Một số loài thực vật đặc hữu như Cù đèn Phú Quốc; Diệp hạ châu Phú Quốc; Tam thụ hùng Phú Quốc,…
  • Động vật: 42 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam; 41 loài nằm trong danh sách nguy cấp, quý, hiếm; 13 loài mới được ghi nhận cho Việt Nam; 6 loài được ưu tiên bảo vệ; 1 loài đặc hữu là cá Chình suối (Clarias gracilentus).

Được UNESCO công nhận là nơi dự trữ sinh quyển của thế giới vào năm 2006, Vườn Quốc gia Phú Quốc đã đi đầu trong những hoạt động và chiến lược phát triển du lịch sinh thái bền vững, cũng như thúc đẩy các kế hoạch bảo vệ môi trường, giảm thiểu những tác động của du lịch đến môi trường tự nhiên.

Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam

Vườn Quốc gia Phú Quốc không thu phí tham quan, vì thế bạn có thể kết hợp tham quan nhiều địa điểm trong cùng khu vực. Thời điểm lý tưởng để ghé thăm là tầm tháng 2 đến tháng 6, lúc trời ít mưa, nhiều nắng, nhiều loài hoa đua nở.

  • Khám phá hệ sinh thái rừng và biển: Thảm thực vật lên tới vài trăm loài, bao gồm: các loài cây đại mộc, lan rừng, thảo dược quý… Hệ động vật đa dạng với khoảng 30 loài thú, 200 loài chim, 50 loài bò sát. Hệ sinh thái biển tạo điểm nhấn quan trọng khi có đến 100 loài san hô cứng, 20 loài san hô mềm và  hơn 60 loài rong biển, chưa kể là còn có các loài sinh vật biển quý hiếm như bò biển, ôc đun cái, trai tai tượng, đồi mồi…
  • Check in rừng hoa sim: Để tạo nên đặc sản rượu sim nổi tiếng, tại Vườn Quốc gia Phú Quốc có cả rừng sim bạt ngàn. Thời gian hoa sim nở rộ từ tháng 3 đến tháng 6.
  • Tắm suối: suối Tranh, suối Đá Bàn, suối Đá Ngọn bắt nguồn từ núi Hàm Ninh. Thời gian thích hợp là vào mùa mưa để ghé thăm suối Tranh và suối Đá Bàn. Tuy nhiên, với suối Đá Ngọn 7 tầng tuyệt đẹp, bạn nên đến vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.
  • Chinh phục “nóc nhà Phú Quốc” đỉnh núi Chúa với độ cao 603 m thuộc dãy Hàm Ninh.
  • Bãi Gành Dầu, Cửa Cạn: Nơi đây còn rất hoang sơ và chủ yếu là các ngư dân lâu năm sinh sống nên còn chưa bị tác động nhiều bởi các hoạt động du lịch. Ngoài ra bạn còn có thể trải nghiệm chèo thuyền kayak tại biển Cửa Cạn.

Vườn Quốc gia Phú Quốc nằm ở phía Đông Bắc đảo Phú Quốc, cách thành phố Phú Quốc khoảng 13km. Bạn có thể chọn phương tiện cá nhân hoặc đi theo tour du lịch để di chuyển đến Vườn Quốc gia.

  • Máy bay: Nếu bạn muốn nhanh chóng và thuận tiện nhất thì có thể chọn hình thức này với các mức giá khác nhau. Sau đó chọn di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy đến trung tâm thành phố Phú Quốc.
  • Tàu thủy: ngoài 2 hình thức trên bạn cũng có thể chọn cách di chuyển đến các bến cảng như cảng Hà Tiên hoặc cảng Rạch Giá để đến với thị trấn Dương Đông nếu bạn muốn tham quan 2 bãi Gành Dầu và Cửa Cạn đầu tiên.
  • Ô tô và xe máy: Từ trung tâm thành phố, di chuyển theo tỉnh lộ 973 về phía Bắc khoảng 5km là đến cổng Vườn quốc gia Phú Quốc. Nhưng bạn cần phải đi thêm một đoạn tầm 8km nữa để đến khu vực rừng nguyên sinh.

Vườn Quốc gia Phú Quốc không phải khu du lịch nên không có bất kỳ dịch vụ ăn uống hay hàng quán nào trong nội khu, kể cả bên ngoài vùng đệm của vườn.

Thay vào đó, bạn có thể di chuyển đến làng chài Rạch Vẹm – là điểm gần nhất với Vườn Quốc gia Phú Quốc – để thưởng thức hải sản tươi ngon, hấp dẫn.

Explore the City:

The City Maps

Trip Ideas