Đôi nét về VQG Núi Chúa

Vườn Quốc gia Núi Chúa thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận có ba mặt giáp biển. Vườn trải rộng trên tổng diện tích 29.865 ha. trong đó phần đất liền là 22.513 ha, phần biển 7.352 ha; vùng đệm gồm 08 xã với 7.350 ha. 

Vườn Quốc gia Núi Chúa được phân bố trên phức hệ núi lấn ra bờ biển lộng gió. Tuy nằm trong vùng khô hạn nhưng hệ sinh thái nơi đây có nhiều tập đoàn sinh vật quần tụ rất phong phú và đa dạng về số lượng cũng như chủng loài. Đây là nơi bạn nên một lần đến và trải nghiệm.

Hệ thực vật ghi nhận 1.504 loài bậc cao có mạch, trong đó 30 loài thực vật quý hiếm ghi tên trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ Thế giới. Hệ động vật thống kê được 330 loài có xương sống trên cạn, với 84 loài thú, 163 loài chim và 83 loài bò sát lưỡng cư, trong đó có 46 loài quý hiếm ghi tên trong Sách đỏ. Bao gồm 02 loài đặc hữu Đông Dương là Chà vá chân đen và Gà tiền mặt đỏ, 01 loài đặc hữu Việt Nam là Ếch cây Trung bộ, cùng một số loài được bảo tồn như: Gấu ngựa, Gấu chó, Beo lửa, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn, Sơn dương, nai, Gà lôi, Rùa núi vàng… Hệ san hô ghi nhận 350 loài, trong đó có 307 loài san hô cứng tạo rạn thuộc 59 giống, 15 họ, trong đó đặc biệt có 46 loài san hô được ghi nhận là phân loại mới tại Việt Nam. Vườn quốc gia Núi Chúa còn được ghi nhận là nơi có quần thể rùa biển đến sinh sản gồm 03 loài như Đồi mồi, Rùa xanh, Đồi mồi dứa.

Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
  • Trekking Núi Chúa: Núi Chúa chỉ có độ cao xấp xỉ hơn 1.000m trên mực nước biển, thế nhưng để chinh phục được đỉnh núi này không phải là điều dễ dàng. Nhìn từ ảnh vệ tinh thì Núi Chúa có hình dạng như một con rùa có đầu quay về phía Nam, đuôi là phần nhô ra của mũi Xốp thò vào vịnh cam Ranh như đang từ biển bò lên đất liền. Khối núi này có nhiều đỉnh ở các độ cao khác nhau, mà cao nhất là đỉnh núi Cô Tuy có độ cao 1.040m. Để chinh phục đỉnh núi, bạn phải đủ kiên trì vượt qua 6 đỉnh núi Chúa Chắt, Chúa Cháu, Chúa Em, Chúa Anh, Chúa Chồng, Chúa Vợ.
  • Khám phá thác Năm Tầng – Tìm về nơi hoang dã: chương trình tham quan được thiết kế với hành trình băng qua các cánh rừng khô hạn đặc trưng của Vườn Quốc gia Núi Chúa để có được cảm giác khoan khoái giữa cái mát lạnh và mùi hương của lúa non, hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ, tìm hiểu tập quán sinh sống bao đời của cộng đồng Raglai.
  • Ngắm san hô vịnh Vĩnh Hy: Vĩnh Hy là một vịnh nhỏ cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) 45 km. Bến tàu tại vịnh Vĩnh Hy là nơi các tàu đánh cá và tàu du lịch neo đậu. Rất nhiều tour cho bạn chọn như đi tàu tham quan vịnh, lặn biển ngắm san hô, đi tàu ra Hang Rái. Ngồi tàu từ vịnh, bạn có thể lênh đênh trên biển ngắm nhìn toàn cảnh đảo cá Heo, đảo Rùa… hay các ngư dân đang đánh bắt tôm hùm, cá chẽm – hai trong số hải sản nổi tiếng của vịnh.
  • Ao Hồ (Hồ Đá Vách, Ao Hồ Đá Dựng): Hồ nằm giữa những ngọn núi có độ cao trên 300 m, được xem đẹp nhất vào mùa mưa khi màu xanh của thảm thực vật bao trùm. Hồ có chiều dài chừng 80m, ngang 50m, sâu 1,5m, ở độ cao 236m so với mực nước biển. Mặt hồ có nhiều vỉa đá nổi lên như những hòn non bộ xen lẫn những tán cây truông gai, găng néo… đẹp như bonsai soi bóng quanh hồ. Do vị trí đặc biệt nên Ao Hồ có thể trữ lại phần lớn lượng nước mưa từ các dãy núi lân cận đổ về. Vào mùa khô kiệt, nước vẫn còn lấp xấp nên một số loại cá, ếch nhái, rắn, chà vá, sơn dương, quạ, diệc… vẫn tụ về đây sinh sống.
  • Hang Rái: Nơi được ví là “thác trên biển” duy nhất ở Việt Nam. Bãi Hang Rái có địa thế núi chắn sóng, là một rạn san hô cổ có tuổi đời hàng triệu năm, đã vôi hóa tạo thành bão đá cao trên mặt biển. Đến với thiên đường Hang Rái vào buổi bình minh, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên hiếm nơi nào có được.
  • Công viên đá nằm ở thôn Thái An, xã Vĩnh Hải. Công viên đá nằm sát bờ biển, giữa khu rừng lá gai thấp, với diện tích 2 ha, còn giữ nguyên nét hoang sơ.
  • Đặc sản của Vườn Quốc gia Núi Chúa khiến nhiều người tìm đến nhất chính là những bãi biển trong xanh nối tiếp nhau vô cùng hoang sơ. Hàng loạt các bãi biển như bãi Thùng, bãi Thịt, bãi Hời, bãi Kinh, bãi Nước Đỏ, bãi Chà Là, bãi Bình Tiên, bãi Chuối, bãi Đá Vách…

Từ thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) đi về hướng biển theo tỉnh lộ 702 Ninh Chữ – Vĩnh Hy chừng 33 km sẽ đến Vườn Quốc gia Núi Chúa. Bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô-tô.

Chính hệ sinh thái khô hạn cằn cỗi của vùng núi này lại tạo nên một sự tương phản khá kỳ thú: sát bên rừng cây hoang mạc là biển quanh năm xanh biêng biếc.

Explore the City:

The City Maps

Trip Ideas