Đôi nét về VQG Kon Ka Kinh

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh thuộc địa bàn 3 huyện Mang Yang, KBang và Đắk Đoa, có diện tích 41.780ha, nằm về phía đông bắc tỉnh Gia Lai, cách thành phố Pleiku khoảng 50km, với địa thế nằm giữa phía Đông và Tây của dãy Trường Sơn. Ngoài ra, nơi đây còn tiếp giáp với cao nguyên Pleiku và cao nguyên Kon Hà Nừng với địa hình gồm nhiều dãy núi với các độ cao khác nhau.

Khí hậu nơi đây chỉ có 2 mùa là mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Nhiệt độ trung bình năm từ khoảng 21oC đến 25oC.

Kon Ka Kinh là 1 trong 4 Vườn Quốc gia Việt Nam được Đông Nam Á công nhận là “Vườn di sản Asean”. Nơi đây có hệ sinh thái rừng đặc dụng duy nhất tại Việt Nam là rừng hỗn giao giữa cây lá rộng và cây lá kim với các loài quý hiếm như pơ mu, kim giao, trắc… Với môi trường tự nhiên được bảo vệ gần như nguyên vẹn, hệ động thực vật ở đây vô cùng phong phú và phát triển. Cụ thể, có tới 1.022 loài thực vật có mạch trong đó 22 loài được ghi nhận trong sách đỏ thế giới (IUCN) năm 2010 cùng với 556 loài động vật và có 16 loài đặc hữu tại khu vực này. Một số động vật đang bị đe dọa nguy cấp và cực kỳ nguy cấp như: trầm hương, dầu rái cá, vượn má vàng bắc, kỳ đà vân, chà vá chân xám, trăn đất, cóc mày gai mí…

Ngoài ra, Kon Ka Kinh còn nằm trong vùng phân thủy của hai con sông lớn là Sông Ba và sông Đắk Pne. Do địa hình núi cao, dốc nên hệ thống sông suối bắt nguồn từ Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh thường ngắn, hẹp, tốc độ dòng chảy lớn, có nhiều thác ghềnh.

Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam

Các sông, ghềnh, thác tự nhiên trong Vườn Quốc gia là điểm đến mà bất cứ khách du lịch nào cũng không thể bỏ qua. Một số điểm như: thác Ba Tầng, thác Nàng Tiên, thác Đá, sông La Bà… và đặc biệt nổi tiếng nhất là thác 95 được ví như dải lụa trắng nằm giữa núi rừng bát ngát.

 • Một số tuyến và điểm du lịch bạn có thể tham khảo chọn lựa:
 • Du lịch sinh thái đường mòn thiên nhiên: đi bộ xuyên rừng lên độ cao trên 700m để tham quan những cánh rừng nguyên sinh với các loài thực vật đa dạng về hình dáng, phong phú về màu sắc, đặc biệt với những cây cổ thụ hàng nghìn năm tuổi.
 • Tuyến tham quan thác Ba Tầng: với các cảnh đẹp thiên nhiên, các kiểu rừng kín hỗn giao lá rộng và lá kim chỉ có duy nhất ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Đặc biệt du khách có thể nhìn thấy cây thông năm lá đại thụ.
 • Tuyến tham quan đỉnh núi Đá Trắng: là nơi có các mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng đặc trưng nguyên sinh, các loài động vật quý hiếm và khối đá trắng khổng lồ khoảng 100m2.
 • Tuyến tham quan Vườn thực vật và Khu cứu hộ động vật hoang dã và phát triển sinh vật: ở 2 khu này, du khách được tận mắt nhìn thấy bộ sưu tập các loài động thực vật ở Kon Ka Kinh.
 • Tuyến du lịch khám phá chinh phục đỉnh Kon Ka Kinh “nóc nhà Gia Lai”: với độ cao 1.748m, đứng từ trên đỉnh nhìn xuống du khách có thể cảm nhận hết sự hùng vĩ của núi rừng Trường Sơn. Nếu may mắn, du khách có thể nhìn thấy Voọc chà vá chân xám chuyền cành, nghe tiếng vượn hót, chim gọi bạn và rất nhiều loài động vật hoang dã khác.
 • Tuyến du lịch tham quan bản sắc văn hóa dân tộc Ba Na ở xã Kroong, xã Kon Pne: du khách sẽ có dịp được hòa mình trong không khí của các lễ hội như lễ bỏ mả, lễ hội cồng chiêng, lễ cưới hỏi, lễ đâm trâu… và tìm hiểu bản sắc văn hóa độc đáo trong phong tục, tập quán được duy trì hầu như còn nguyên vẹn.
 • Du lịch nghỉ dưỡng ở khu dịch vụ hành chính.
 • Đường hàng không: bạn có thể đặt vé di chuyển đến sân bay Pleiku sau đó bắt taxi hoặc thuê xe du lịch để đến Vườn Quốc gia.
 • Đường bộ: một số hãng xe tại các khu vực Bắc – Trung – Nam có khai thác chuyến đi tới Gia Lai rồi thuê xe máy hoặc taxi.
 • Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cách thành phố Pleiku khoảng 70km và mất khoảng 1 tiếng 30 phút để di chuyển. Có 2 phương tiện chính bạn có thể chọn là ô tô hoặc xe máy.

 

Nằm trên cao nguyên Pleiku ở vùng núi Trung Trường Sơn, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có tính đa dạng sinh học cao đại diện cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới và á nhiệt đới điển hình, có những đặc thù sinh học độc đáo của vùng Cảnh quan Trung Trường Sơn, với một số cộng đồng động thực vật nguyên vẹn nhất còn lại ở Việt Nam.

Explore the City:

The City Maps

Trip Ideas