Đôi nét về VQG Du Gà

Vườn Quốc gia Du Già – cao nguyên đá Đồng Văn là vườn quốc gia thành lập dựa trên sự sát nhập Khu bảo tồn thiên nhiên Du Già và Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Voọc mũi hếch Khau Ca, nằm trong phạm vi 3 xã của 3 huyện: xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên, xã Minh Sơn huyện Bắc Mê, xã Du Già huyện Uyên Minh thuộc tỉnh Hà Giang. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc như Mông, Dao, Tày… với địa hình hiểm trở là những dãy núi cao hùng vĩ được vắt ngang bởi các cung đường không dành cho người “yếu tim”.

Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam

Khí hậu thường mát mẻ với nhiệt độ dao động từ 22oC đến 24oC. Đặc biệt ở khu vực Đồng Văn – Mèo Vạc thì có mùa lạnh kéo dài và thường xuất hiện sương muối, băng giá và tuyết.

Thảm thực vật vô cùng đa dạng với năm kiểu rừng chính: rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới núi thấp phát triển trên núi độ cao dưới 700m; rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới trung bình phân bố ở độ cao trên 700m; rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới trên núi đá vôi; kiểu thảm thực vật thứ sinh nhân tác gồm có rừng thứ sinh phục hồi sau khai thác và phục hồi sau nương rẫy; một số kiểu phụ như rừng tre nứa, rừng trồng (thông, keo) và các thảm tươi, cây bụi, cây gỗ…

Hệ thực vật đa dạng với 6/7 tổng số ngành thực vật phân bố tại Việt Nam, với 1.061 loài thực vật bậc cao có mạch. Trong đó chiếm số lượng nhiều nhất là ngành Mộc Lan.

Khu hệ động vật có xương sống trên cạn đã thống kê được 318 loài, đặc biệt là nơi sinh sống của loài Voọc mũi hếch – đây là loài linh trưởng được xếp vào mức “CR” – cực kỳ nguy cấp theo Danh lục Sách đỏ Thế giới (IUCN)

Công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận – Cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là khu vực núi đá vôi đặc biệt đã trải qua 7 quá trình kiến tạo địa chất và là nơi lưu giữ một số di tích hóa thạch, hang động trong lịch sử hình thành Trái Đất ngày nay.

Những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc là những giá trị văn hóa phi vật thể quý giá, là nguồn tài nguyên nhân văn trong Vườn quốc gia.

Để đến với Vườn Quốc gia Du Già – Cao nguyên đá Đồng Văn có rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn từ việc đi máy bay đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) cho những bạn ở khu vực miền Nam, miền Trung và tiếp tục bắt xe ô tô hoặc xe máy lên tỉnh Hà Giang. Còn các bạn ở khu vực miền Bắc có thể lựa chọn cho mình những phương tiện đi lại thuận tiện, tiết kiệm và trải nghiệm được nhiều cảnh đẹp nhất có thể.

Explore the City:

The City Maps

Trip Ideas