Đôi nét về VQG Côn Đảo

Vườn Quốc gia Côn Đảo là khu bảo tồn nằm ở phía Bắc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Được thành lập vào năm 1993, với tổng diện tích tự nhiên 19.883 ha, đây là nơi có hệ động thực vật vô cùng phong phú và quý hiếm. Nơi đây còn là khu bảo tồn nhiều loài rùa biển nhất cả nước.

Do chịu tác động của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vườn quốc gia Côn Đảo được chia làm 2 mùa rõ rệt đó là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng hết tháng 11, còn mùa khô từ tháng 12 đến hết tháng 4 năm sau.

Hệ thực vật có khoảng 882 loài thực vật bậc cao thuộc 562 chi, 161 họ, trong đó thân gỗ có 371 phong lan 30 loài tồn tại, dây leo có 103 loài và 202 loài thảo mộc… Hệ động vật với 144 loài, với lớp thú có 28 loài, lớp chim chiếm 69 loài, 39 loài bò sát và 8 loài lưỡng cư và một số động vật đặc hữu cũng đang sinh sống tại Côn Đảo như thạch sùng, chuột hưu, sóc đen, sóc mun.

Hệ sinh thái biển với 1321 loài sinh vật biển đã thống kê được, trong đó loài thực vật ngập mặn có đến 23 loài tồn tại, 127 loài rong biển, 7 loài cỏ biển, 157 loài thực vật phù du, 115 loài động vật phù du, 219 loài san hô đủ loại hình và kiểu dáng, 5 loài bò sát biển …, và đặc biệt có đến 37 loài quý hiếm có tên trong sách đỏ cần được bảo tồn nghiêm ngặt.

Hệ sinh thái Côn Đảo có nhiều loài thú biển quý hiếm như cá cúi, cá nược, cá voi xanh… và nhiều loài có giá trị kinh tế cao như rong biển, thủy hải sản như tôm hùm đỏ, ốc vú nàng…

Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
 • Chiêm ngưỡng các rạn san hô: hoạt động lặn biển ngắm san hô, khung cảnh dưới đại dương. Với môi trường biển nhiệt đới, các rạn san hô có điều kiện sinh tồn và phát triển với sự đa dạng giống loài. Tạo nên một dải sắc màu vô cùng sống động dưới đại dương. 
 • Xem rùa đẻ trứng: đây là một hoạt động mà bạn không thể bỏ lỡ. Mùa sinh sản của rùa biển từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, nhưng cao điểm là tháng 7 đến tháng 9. Bạn có thể ghi lại những hình ảnh, thấy tận mắt rùa đẻ trứng vô cùng thú vị và hấp dẫn.
 • Khám phá hồ An Hải: là hồ nước ngọt lớn tại huyện Côn Đảo với hệ sinh thái phong phú, đa dạng. Đây là nơi cung cấp nước chính cho các hoạt động sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi của người dân địa phương. Được bao quanh bởi những dải núi xanh, hùng vĩ. 
 • Di tích lịch sử cầu Ma Thiên Lãnh: là mình chứng lịch sử từ cuộc kháng chiến khốc liệt từ thời Pháp thuộc. Được thực dân Pháp xây dựng cách đây hàng trăm năm. Cây cầu được xây bằng xương máu của các tù nhân cách mạng, đã có hàng trăm chiến sĩ đã mất mạng do tai nạn và đói, rét khi xây cầu. Đi đến Vườn Quốc gia Côn Đảo khoảng 3 km. Bạn sẽ thấy một con đường mòn với cây cối 2 bên bờ rậm rạp. Sau đó, bạn leo lên dốc thì sẽ đến cầu Ma Thiên Lãnh uy nghi. Bạn có thể đến đây để tưởng niệm những vị anh hùng đã ngã xuống vì tự do dân tộc.
 • Khám phá hang Đức Mẹ: nơi đây đặc trưng bởi vị thế hiểm trở. Đường lên hang là các bậc thang bằng đá với hai bên là sườn dốc và cây cối um tùm. Đặc biệt, bên trong khu hang đá là tượng Đức mẹ Maria. Tại đây còn tồn tại nhiều tàn tích thời chiến tranh mà thực dân Pháp để lại.

Các tuyến điểm du lịch:

 • Tour xem rùa đẻ trứng tại Hòn Tre Lớn, Hòn Cau, Hòn Bảy Cạnh, Hòn Tài: 1 ngày
 • Tour tham quan và bơi xem san hô: 1 ngày
 • Tuyến cảng Bến Đầm – Hòn Bà: 1 ngày
 • Tour Cỏ Ống – vịnh Đầm Tre: 1 ngày
 • Tour Sở Rẫy – Ông Đụng – hang Đức Mẹ – cây Di sản – cầu Ma Thiên Lãnh: 1 ngày
 • Côn Đảo thiên nhiên và huyền thoại: 4 ngày 3 đêm
 • Khám phá thiên nhiên Côn Đảo: 3 ngày 2 đêm, 2 ngày 1 đêm

Bạn có có thể di chuyển bằng đường hàng không đến sân bay Cỏ Ống, huyện Côn Đảo. Sau đó, bạn có thể thuê xe máy hoặc ô tô đến Vườn Quốc gia Côn Đảo. 

Bên cạnh đó bạn có thể di chuyển đến huyện Côn Đảo bằng tàu thuyền thì có thể xuất phát từ bến tàu Côn Đảo để đến Vườn Quốc gia Côn Đảo với khoảng cách 14.5 km.

Do chịu tác động của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đặc điểm thời tiết ở Côn Đảo được chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 11, mùa khô kéo dài từ đầu tháng 12 đến hết tháng 4 năm sau.

Vào mùa mưa, thời tiết khá oi bức. Đồng thời, lượng mưa trung bình tháng lớn, kéo theo đó, hệ sinh thái có điều kiện phát triển và sinh sôi, thảm thực vật luôn trong trạng thái xanh mát và tươi tốt.. Ngoài ra, thời điểm này cũng là mùa sinh sản của rùa biển. Chính vì thế, thời điểm từ tháng 5 đến tháng 10 là khoảng thời gian thích hợp nhất để trải nghiệm du lịch sinh thái một cách trọn vẹn tại Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Explore the City:

The City Maps

Trip Ideas