Đôi nét về VQG Chư Mom Ray

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray nằm ở phía bắc Tây Nguyên và phía tây của tỉnh Kon Tum, trên địa phận của 2 huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi, cách thành phố Kon Tum khoảng 30 km. Tổng diện tích 56.434 ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 25.005 ha; phân khu phục hồi sinh thái: 25.665 ha; phân khu hành chính dịch vụ và du lịch 4.088 ha và vùng đệm có diện tích 188.749 ha. Hiện Vườn đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là di sản Asean vào năm 2004.

Hệ thực vật đã ghi nhận có khoảng 1.534 loài thực vật thuộc 166 họ và 541 chỉ, trong đó có 131 loài được xác định là quý hiếm bị đe dọa như các loài phong lan, lớp tuế, ngành hạt trần, các loài họ dầu và 2.000 loại thực vật quý hiếm như thông tre, trắc…

Hệ động vật đã thống kê được 718 loài, gồm 115 loài động vật có vú, 275 loài chim, 41 loài bò sát, lưỡng cư, 108 loài cá nước ngọt, 179 loài côn trùng. Trong đó có 124 loài quý hiếm có tên trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới, điển hình như: vượn đen má hung, mang Trường Sơn, bò tót, hổ Đông Dương, voi, gấu ngựa, beo lửa…

Nơi đây có tính đa dạng sinh học cao nhất trong hệ thống các Vườn quốc gia trên cả nước. Bên cạnh đó, khu vực này có điều kiện giao thông khá thuận lợi, gần Thuỷ điện Yaly, đường mòn Hồ Chí Minh, cửa khẩu quốc tế Bờ Y… giúp cho Vườn Quốc gia Chư Mom Ray ngày càng được nhiều du khách biết đến.

Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
Explore Vietnam
  • Thám hiểm rừng và các di tích lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ như đường Trường Sơn nối liền với nước bạn Lào, địa danh H67 – căn cứ địa của bộ đội Tây Nguyên anh dũng với đồi Sạc Ly, sân bay Phượng Hoàng…
  • Tham quan rừng Lồ Ô bạt ngàn
  • Chiêm ngưỡng Thác 7 Tầng tung bọt trắng: Khung cảnh núi rừng xanh tươi, không khí trong lành, dòng thác cuồn cuộn, làn nước mát lạnh. Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ vỹ, sống động.
  • Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển Sinh vật: xem khỉ, chim trĩ, gà rừng, trăn, rắn… và ngắm nhìn các loài lan rừng tuyệt đẹp đang được bảo tồn.
  • Hang Dơi kỳ bí với quần thể dơi đông đúc
  • Dừng chân ở Bãi Thú, Suối Ngang, Thác Nàng Tiên thơ mộng…
  • Làng Ba Gốc và làng Le cũng là các điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Vườn quốc gia Chư Mom Ray, nơi có thể giao lưu, tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của người Gia Rai và Rơ Măm, nghỉ ngơi trong nhà rông hoặc nhà cộng đồng thoáng mát, thưởng thức các món ăn Tây Nguyên như cơm lam, thịt nướng, rượu cần… Nếu đúng dịp tháng 10-11 hàng năm, khi lúa đã chín vàng, có thể cùng người Gia Rai làm lễ đón lúa mới, hay cùng người Rơ Măm tổ chức lễ hội ăn mừng lúa mới sau thu hoạch.

Thung lũng Ya Book: Đây là một cách đồng cỏ rộng bạt ngàn và là nơi trú ngụ của nhiều động vật hoang dã như trâu rừng, hổ, bò tót,… Tuy nhiên, theo thời gian, thung lũng Ja Book đang bị một loài cây gai xâm hại nên diện tích cỏ xanh chỉ còn khoảng 6ha.

Thời tiết nơi đây chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, đường đi trơn trượt và khó khăn hơn; mùa khô thì ngược lại, tiết trời mát mẻ, đường dễ đi. Đặc biệt là vào tháng 2, tháng 3, mùa hoa dã quỳ nở rộ và nhiều lễ hội đặc sắc diễn ra sẽ là thời điểm khám phá Chư Mom Ray đẹp nhất.

Từ thành phố Kon Tum, bạn đi theo QL365 đến thị trấn Sa Thầy. Tiếp đó, bạn có thể đi theo biển chỉ dẫn bên đường hoặc hỏi thăm người dân địa phương để rõ đường đi tới Chư Mom Ray.

Tại Vườn Quốc gia, di chuyển chủ yếu là đi bộ

Explore the City:

The City Maps

Trip Ideas